Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn chính là một trong những hình thức để báo cáo kết quả hiện trạng môi trường của dự án, doanh nghiệp nhà máy lên cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm định như (Phòng TNMT, Sở Tài Nguyên Môi Trường, cơ quan thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường).

lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn
lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn

1.Giới thiệu về cụm Công Nghiệp An Viễn

Cụm công nghiệp An Viễn nằm ở khu vực xã An Viễn – huyện Trảng Bom – tỉnh Đồng Nai, với qui mô xây dựng vô cùng rộng lớn lên đến 50 ha. Khu vực xã An Viễn có vị trí khoảng 30 km về phía đông bắc của thủ phủ của tỉnh Biên Hòa, nằm trên bờ Hồ Trị An. Đây cũng chính là xã cực nam của huyện Trảng Bom. An Viễn nằm ở vị trí giáp với các xã An Phước, Long Đức, Tam Phước của huyện Long Thành, nằm giáp các xã Giang Điền và xã Đồi 61 của Trảng Bom.

2.Vì sao phải lập báo cáo giám sát môi trường?

– Nhằm mục đích có thể theo dõi được về lưu lượng/ khối lượng / tần suất và định kỳ đo đạc, cũng như lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm đặc trưng của các loại chất thải được phát sinh từ các quá trình hoạt động của doanh nghiệp (như là khí thải, nước thải, chất thải rắn, tiếng ồn, chất thải nguy hại, độ rung, và các chỉ tiêu khác).

– Nhằm mục đích để theo dõi về số lượng, về thực trạng, cũng như diễn biến các nguồn có tác động tiêu cực phát sinh từ các hoạt động của cơ sở đến chất lượng môi trường;

– Để tiến hành theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố như là: xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; thay đổi mực nước mặt, xâm nhập mặn, nước ngầm, xâm nhập phèn và các tác động khác.

– Để đo đạc, lấy mẫu định kì, tiến hành phân tích các thông số liên quan đến những nguồn tác động tiêu cực của môi trường xung quanh (nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).

3.Những đối tượng phải lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn:

– Là những cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và các khu sản xuất, kinh doanh, các cơ sở hiện đang hoạt động và thuộc tầng lớp các đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (dựa theo Điều 3, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP) và Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (dựa theo Điều 24, Luật Bảo vệ môi trường 2014).

– Nội dung của chương trình giám sát môi trường sẽ được căn cứ theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc dựa theo Kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc là Đề án bảo vệ môi trường để xác định vị trí, số mẫu cần phải đo đạc giám sát sẽ được công ty tư vấn tùy theo thực tế.

4.Các bước lập báo cáo giám sát môi trường cụm CN An Viễn

– Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn đầu tiên tiến hành khảo sát, thu thập số liệu về hiện trạng môi trường xung quanh của dự án.

– Xác định được chính xác các nguồn gây ô nhiễm của dự án như là: nước thải, khí thải, các chất thải rắn, tiếng ồn; các loại chất thải phát sinh.

– Tiến hành lấy mẫu nước thái, các mẫu khí xung quanh và tại ống khói, lấy mẫu đất, mẫu nước ngầm. Đánh giá chất lượng môi trường thông qua các mẫu đó.

– Đánh giá các tác động của từng nguồn gây ô nhiễm khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

– Cần phải xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố khi lập báo cáo.

– Đưa ra các đề xuất, phương án xử lý nước thải, khí thải, các phương án thu gom và xử lý các chất thải rắn từ hoạt động của dự án.

– Nộp báo cáo lên các cơ quan có chức năng để kiểm định.

5.Tần suất lập báo cáo giám sát môi trường cụm CN An Viễn :

Giám sát môi trường xung quanh: Thời gian định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần.

– Giám sát chất thải: Thời gian định kỳ tối thiểu 03 tháng/lần.

Ngoài ra cũng tùy theo mỗi nơi quy định mà về thời gian và tần suất nộp báo cáo giám sát môi trường khác nhau, có thể là 2 lần/ năm hoặc 1 lần/ năm.

6.Thời điểm thực hiện lập báo cáo giám sát môi trường:

Khi đơn vị bắt đầu tiến hành xây dựng hoặc đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoặc là đã có giấy phép xây dựng, giấy phép kinh doanh.

Vui lòng liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH Xây dựng và môi trường Phúc Nguyên chúng tôi để được tư vấn nếu quý khách hàng hiện đang có nhu cầu lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn.

Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp An Viễn
5 (100%) 11 votes
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Sản phẩm liên quan