Giá Thể Vi Sinh Dạng Cầu | Công Ty Cung Cấp Giá Thể Vi Sinh

Giá thể vi sinh là gì? Nguyên lý hoạt động của giá thể vi sinh

Giá thể vi sinh hay còn được gọi là đệm vi sinh đây chính là một quá trình xử lý theo phương pháp sinh học với mục đích theo 3 bước cơ bản bao gồm: lọc, xử lý (ăn) và hình thành rào cản. 

giá thể vi sinh

Cấu trúc của một loại giá vi sinh nó thể giống như một ma trận phức tạp và không đồng nhất, có nhiều nếp nhăn. Giá thể vi sinh có hiệu quả xử lý đặc biệt cao nhờ vào việc đa dạng chủng vi sinh và sử dụng các màng lọc trong công nghệ vi sinh.

1.Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của mỗi loại giá thể vi sinh:

Dựa trên nguyên lý lực tương tác yếu Van der Waals, thì các loại vi sinh vật hoạt động tự do trong môi trường nước thải và dần dần tạo thành một lớp màng sinh học nhờ vào các phân tử kết dính tế bào với nhau. Khi mà lớp màng mỏng đầu tiên được hình thành, lúc này quá trình hình thành màng vẫn tiếp diễn và chúng cứ lặp lại theo trình tự giống nhau, các tế bào cũng được liên kết lại với nhau.

Các vi sinh vật bao gồm nhiều các chủng loại như tảo, nấm, vi khuẩn…tiết ra một lượng các polymer ngoại bào giúp cho chúng có thể dính bám ở trên bề mặt. Vì thế mà quá trình trao đổi chất, nitrat hóa hay quá trình phân hủy các chất hữu cơ diễn ra nhanh nhờ vào mật độ vi sinh lớn có trong các giá thể vi sinh di động. Quá trình hình thành của màng sinh học thành 5 giai đoạn gồm có: kết dính, dính bám, phát triển, trưởng thành và cuối cùng đó là phân ly.

Bởi vì các tế bào vi sinh ở  trên bề mặt của giá thể sẽ giúp bảo vệ cho các lớp tế bào bên trong. Tùy thuộc vào độ dày của lớp màng, mà các tế bào vi khuẩn bên trong có thể tồn tại ở trong trạng thái ngủ do thiếu oxy cho đến khi lớp ngoài bị phá vỡ. Khi mà các vi khuẩn tế bào bên ngoài bị phân tán, lúc này các vi sinh vật bên trong sẽ hoạt động theo trình tự cũ và hình thành nên một lớp màng hoàn toàn mới. Có thể nói rằng, giá thể vi sinh đặc biệt rất bền với cơ chế phát triển tự nhiên, chính vì thế mà nó giống như là một bộ máy lọc nước mà không tốn nhiều chi phí.

các loại giá thể vi sinh

2.Một số loại giá thể vi sinh thường được lựa chọn tại Việt Nam:

– Giá thể dạng tấm tổ ong cố định: Đây chính là những tấm hình chữ nhật được làm từ chất liệu PVC, có hình dáng giống như những vỉ trứng. Các tấm này còn được sắp xếp gắn kết với nhau bằng keo dán nhựa tạo thành những khối nhìn giống hình tổ ong. Khi lắp đặt, thì các lỗ này được đặt vuông góc với đáy bể nhằm mục đích bảo đảm lưu thông dòng, bên cạnh đó còn tránh bị áp lực của nước và khí từ đáy

– Giá thể vi sinh di động MBBR: Giá thể này có hình giống như những bánh xe nhỏ, người ta còn gọi đây chính là giá thể viên xe. Loại giá thể này được cấu tạo từ nhựa HDPE nguyên sinh, tuổi thọ của nó có thể lên đến 20 năm. Có diện tích tiếp xúc là 500 m2/m3. Một lớp màng sinh học sẽ hình thành trên bề mặt của giá thể, nhờ vào quá trình xoay chuyển liên tục mà lớp vi sinh này sẽ tiếp xúc toàn diện với nước thải, vi sinh ăn các loại chất bẩn trong nước để nhằm mục đích tăng sinh khối. Nước được lọc sẽ qua những công trình đơn vị xử lý tiếp theo.

– Giá thể vi sinh dạng cầu lơ lửng: Đây cũng chính là loại giá thể vi sinh hình cầu có kích thước D= 50 mm, loại giá thể vi sinh này được làm từ chất liệu nhựa PP màu đen, có diện tích tiếp xúc là 150 m2/m3. Các quả cầu này sẽ được thả nổi lơ lửng ở trong bể hiếu khí hay còn gọi là bể Aerotank.

3.Những ưu điểm khi sử dụng giá thể vi sinh:

– Có hiệu năng xử lý cao.

– Tải lượng chất hữu cơ được xử lý cao hơn vì thế mà diện tích công trình nhỏ, đặc biệt phù hợp với nơi đô thị, chung cư hay resort…

– Có thể chịu được độ sốc tải trọng cao do có nhiều chủng vi sinh vật hiếu khí, kị khí và tùy nghi cùng tồn tại trong bể sinh học.

Giá thể vi sinh dạng nhựa pe

Giá thể vi sinh dạng nhựa PE chính là một trong những loại giá thể vi sinh thường được ứng dụng trong ngành xử lý nước thải, nhằm mục đích giúp duy trì hàm lượng vi sinh ổn định cho vi sinh vật phát triển, bên cạnh đó đây còn là nơi cho các vi sinh […]