Giá thể vi sinh di động MBBR (được viết tắt từ Moving Bed Biofilm Reactor) nói một cách dễ hiểu thì đây chính là quá trình xử lý nhân tạo do con người điều khiển trong đó dùng một loại đệm bằng nhựa làm giá thể cho các loại vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển, là sự kết hợp hài hòa hai trong một của bể sinh học hiếu khí aerotank truyền thống và lọc sinh học dính bám

Xem thêm sản phẩm giá thể

Giá thể vi sinh di động MBBR
Giá thể vi sinh di động MBBR

Chính là loại giá thể sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải, kết hợp cùng với quá trình xử lý sinh học thiếu khí hoặc hiếu khí truyền thống và giá thể di động dính bám nhằm mục đích có thể tối ưu hóa được hiệu suất xử lý các thành phần ô nhiễm, đặc biệt đó là xử lý tốt Nito và photpho có ở trong nước thải. Giá thể vi sinh di động MBBR có hình dạng tròn, ở phía trong của giá thể vi sinh này có cấu tạo giống tổ ong, với bề mặt có nhiều nếp nhăn gấp làm tăng thêm phần diện tích tiếp xúc bề mặt.

Giá thể vi sinh di động MBBR có chất liệu từ HDPE có tỷ trọng nhẹ hơn nước. Khi đổ vào bể, thì các hạt giá thể luôn chuyển động không ngừng trong trong bể sinh học nhờ vào quá trình khuấy trộn của máy hướng dòng hoặc là nhờ vào hệ thống phân phối khí được đặt dưới đáy bể.

Chính bởi vì có diện tích tiếp xúc >500m3/m3 vì thế mà bể sinh học có giá thể loại này có khả năng chịu được tải trọng hữu cơ cao. Cùng với mật độ vi sinh trên một đơn vị thể tích là khá lớn, điều kiện cho phép phát triển 3 chủng vi sinh hiếu khí, thiếu khí, kỵ khí giúp làm tăng khả năng xử lý và làm giảm chi phí diện tích xây dựng hệ thống. Cùng với quá trình vận hành dễ dàng cũng chính là một ưu điểm vượt trội để các chủ đầu tư và các nhà môi trường ưu tiên sử dụng giá thể vi sinh di động MBBR.

1.Thông số kỹ thuật của giá thể vi sinh di động MBBR

– Tên gọi: Giá thể di động MBBR K3.

– Diện tiếp xúc: ≥ 500 m 2/ m3.

– Kích thước: đường kính x chiều cao: 25mmx10mm.

– Vật liệu: nhựa HDPE.

– Khối lượng: 95kg/m3.

– Màu sắc: trắng.

tính năng giá thể vi sinh di động MBBR
tính năng giá thể vi sinh di động MBBR

2.Các tính năng nổi bật

Từ cấu tạo và thông số kỹ thuật đã nêu ở trên, giá thể vi sinh di động MBBR có rất nhiều các ưu điểm vượt trội so với các loại giá thể khác, có thể kể đến như:

– Hiệu quả xử lý BOD, COD, Nito, Photpho cao.

– Chiếm ít diện tích bể sinh học.

– Quá trình vận hành vô cùng đơn giản.

– Độ bền cao.

– Có mức chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp.

– Lượng bùn phát sinh thấp.

– Có mật độ vi sinh trong bể sinh học cao, do vậy tải trọng hữu cơ của giá thể MBBR rất cao.

– Giúp giảm thiểu mùi hôi ở quá trình xử lý sinh học.

– Sử dụng được cho quá trình sinh học thiếu khí (Anoxic) và sinh học hiếu khí (Aerobic).

– Chủng loại vi sinh vật xử lý đa dạng: Loại vi sinh này có lớp màng biofilm phát triển tùy thuộc vào loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý.

3.Phương pháp lắp đặt giá thể di động MBBR

Giá thể vi sinh di động mbbr được lắp đặt vô cùng đơn giản, đầu tiên chỉ cần đổ trực tiếp vào bể sinh học đang sục khí thì giá thể mbbr sẽ tự động phân tán đều khắp nơi trong bể (với thời gian trong khoảng 30′).

Trước khi đổ giá thể dạng cầu vào bể vi sinh cần phải chế tạo lớp lưới chắn giá thể mbbr để ngăn không cho quả cầu chui vào ống dẫn sang bể lắng, dẫn đến tổn thất giá thể.

Sau khoảng 25 – 30 ngày vận hành thì ở trên giá thể mbbr sẽ được hình thành một lớp màng vi sinh dính bám, thời điểm này thì hệ thống mới cho chất lượng nước tốt nhất.

Thể tích của giá thể giá thể vi sinh MBBR K3 được khuyến cáo từ 50 – 60% thể tích của bể sinh học cần xử lý.

Có thể thấy rằng trong vài năm trở lại đây, giá thể vi sinh di động MBBR chủ yếu được nhập từ nước ngoài vì vậy mà các doanh nghiệp thường rất bị động trong vấn đề sử dụng sản phẩm về các mặt như là: thời gian nhập hàng, tính rủi ro khi vận chuyển, cùng chất lượng không thể kiểm tra trực tiếp và đặc biệt giá thành cao vì phí vận chuyển cao. Cho đến nay thì các loại giá thể vi sinh di động MBBR đã được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam, nhiều các dự án lớn đã sử dụng và cho kết quả cho thấy hiệu quả xử lý không thua gì hàng nhập.

Công ty cung cấp giá thể vi sinh di động MBBR
Công ty cung cấp giá thể vi sinh di động MBBR

Xem thêm các sản phẩm khác có thể bạn cần

Đến với Công ty TNHH Xây dựng và môi trường Phúc Nguyên, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí cách sử dụng và cách khắc phục sự cố cho quý khách hàng trong quá trình vận hành hệ thống bể sinh học có sử dụng giá thể vi sinh MBBR.

Giá thể vi sinh di động mbbr Tính Năng | Thông Số Kỹ Thuật
5 (100%) 14 votes
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Sản phẩm liên quan

Bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng hóa chất là một sản phẩm thiết bị được sử dụng để bơm thành phần hóa chất độc hai, có độ ăn mòn cao theo dải lưu lượng có thể điều chỉnh chủ động bằng tay hoặc là điều chỉnh tự động. Bơm định lượng có lưu lượng thấp thường được sử dụng […]

Bơm định lượng pulsafeeder

Bơm định lượng Pulsafeeder là loại thiết bị bơm định lượng kiểu màng của tập đoàn Index – USA. Với vật liệu chế tạo máy bơm vô cùng đa dạng PP, PVC, PTFE, SS 316 … dải lưu lượng từ 0.47 l/h cho đến 60 l/h, áp suất làm việc từ 2 – 7 bar. Bơm […]

Giá thể vi sinh dạng nhựa pe

Giá thể vi sinh dạng nhựa PE chính là một trong những loại giá thể vi sinh thường được ứng dụng trong ngành xử lý nước thải, nhằm mục đích giúp duy trì hàm lượng vi sinh ổn định cho vi sinh vật phát triển, bên cạnh đó đây còn là nơi cho các vi sinh […]