Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao chính là hình thức báo cáo kết quả về hiện trạng môi trường của dự án, của các doanh nghiệp nhà máy lên cơ quan chức năng có thẩm quyền (như là Phòng TNMT, Sở TNMT, đến các cơ quan thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường).

cụm công nghiệp Sông Thao
cụm công nghiệp Sông Thao

1.Giới thiệu về cụm CN Sông Thao

Cụm CN Sông Thao thuộc Huyện Trảng Bom – Đồng Nai, có quy mô xây dựng vô cùng rộng lớn lên tới 30 ha, nơi đây chính là một huyện thuộc địa hình trung du của tỉnh Đồng Nai, tiếp giáp với huyện Thống Nhất – một huyện tách ra từ huyện này – về phía đông, phía bắc giáp huyện Vĩnh Cửu, tiếp giáp với huyện Long Thành về phía nam và còn giáp ranh với thủ phủ của tỉnh Đồng Nai đó là thành phố Biên Hòa về phía tây.

Huyện Trảng Bom nằm ngay cửa ngõ đi vào thành phố Hồ Chí Minh vì thế mà có những lợi thế về phát triển giao thông. Ngoài ra, Trảng Bom cách Biên Hòa 12 km và thành phố Hồ Chí Minh 42 km về phía đông do vậy rất thuận tiện cho việc giao thương, buôn bán và đầu tư công nghiệp. Với một vị trí thuận lợi như vậy, thì đây cũng chính là một thế mạnh giúp cho cụm CN Sông Thao ngày càng phát triển xa hơn, được nhiều người biết đến.

lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao
lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao

2.Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao áp dụng cho các đối tượng

– Là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các khu sản xuất, kinh doanh, các cơ sở đang hoạt động thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (dựa theo Điều 3, Nghị định số 18/2015/NĐ-CP) và lập Bản kế hoạch bảo vệ môi trường (dựa theo Điều 24, Luật Bảo vệ môi trường 2014).

– Nội dung của chương trình giám sát môi trường cần phải được căn cứ theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc dựa theo Kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc là các Đề án bảo vệ môi trường để xác định được vị trí, số mẫu cần đo đạc giám sát thì sẽ được công ty tư vấn tùy theo thực tế.

3.Tại sao phải lập báo cáo giám sát môi trường?

– Để tiến hành công tác đo đạc, lấy mẫu định kì phân tích những thông số có liên quan đến các nguồn tác động tiêu cực của môi trường xung quanh (như là nước mặt, nước ngầm, không khí, đất).

– Để có thể theo dõi lưu lượng/ khối lượng / tần suất và định kỳ đo đạc, sau đó tiến hành lấy mẫu phân tích các thông số ô nhiễm đặc trưng của các loại chất thải phát sinh từ quá trình hoạt động của cơ sở (như là các loại nước thải, khí thải, chất thải nguy hại, chất thải rắn, tiếng ồn, độ rung, và các chỉ tiêu khác).

– Để theo dõi diễn biến và đo đạc thực trạng các yếu tố như là: xói lở bờ sông, bờ suối, bờ hồ, bờ biển; xói mòn, trượt, sụt, lở, lún đất; bồi lắng lòng sông, lòng suối, lòng hồ, đáy biển; hay là các hiện tượng làm thay đổi mực nước mặt, nước ngầm, xâm nhập mặn, xâm nhập phèn và các tác động khác.

– Theo dõi số lượng, thực trạng, diễn biến của các nguồn có tác động tiêu cực phát sinh từ hoạt động của cơ sở đến chất lượng môi trường;

4.Các bước lập báo cáo giám sát môi trường cụm CN Sông Thao

– Đầu tiên đó là tiến hành khảo sát, thu thập số liệu về hiện trạng của môi trường xung quanh khu vực dự án.

– Xác định được chính xác các nguồn gây ô nhiễm của dự án như là: nước thải, khí thải, các chất thải rắn, tiếng ồn; các loại chất thải phát sinh.

– Tiến hành lấy mẫu nước thái, các mẫu khí xung quanh và tại ống khói, lấy mẫu đất, mẫu nước ngầm. Đánh giá chất lượng môi trường thông qua các mẫu đó.

– Đánh giá các tác động của từng nguồn gây ô nhiễm khi lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

– Cần phải xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và dự phòng sự cố khi lập báo cáo.

– Đưa ra các đề xuất, phương án xử lý nước thải, khí thải, các phương án thu gom và xử lý các chất thải rắn từ hoạt động của dự án.

– Nộp báo cáo lên các cơ quan có chức năng để kiểm định.

5.Tần suất để lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao

– Giám sát chất thải: tối thiểu 03 tháng/lần.

– Thời gian định kỳ giám sát môi trường xung quanh: Tối thiểu 6 tháng/lần.

Ngoài ra còn tùy theo mỗi nơi quy định mà có thời gian và tần suất nộp báo cáo giám sát môi trường khác nhau, có thể là 2 lần/ năm hoặc 1 lần/ năm.

Hãy liên hệ trực tiếp đến Công ty TNHH Xây dựng và môi trường Phúc Nguyên chúng tôi nếu quý khách có nhu cầu Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao để được tư vấn tận tình và chi tiết nhất.

Lập báo cáo giám sát môi trường cụm công nghiệp Sông Thao
5 (100%) 13 votes
Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

Sản phẩm liên quan