Hiện nay trên thị trường Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung có rất nhiều công nghệ xử lý khí thải. Cùng Phúc Nguyên tìm hiểu một số công nghệ xử lý khí thải được sử dụng phổ biến nhất.

xử lý khí thải

Phương pháp sử dụng tháp rửa khí (Scrubber)

Tháp rửa khí được cấu tạo bao gồm: một cấu kiện hình trụ tròn hoặc là hình chữ nhật bên trong có chứa một lớp đệm bằng các loại vật liệu rỗng và trong suốt quá trình hoạt động sẽ được tưới nước. Lớp vật liệu rỗng thường sử dụng đó là các loại khâu có hình dạng khác nhau được làm bằng kim loại màu, sứ, nhựa.

Nguyên lý hoạt động của tháp rửa khí: Khí sẽ đi từ dưới lên xuyên qua lớp vật liệu rỗng, sau khi tiếp xúc với bề mặt ướt của lớp vật liệu rỗng thì các thành phần ô nhiễm ở dạng rắn sẽ bị giữ lại còn khí sạch sẽ thoát ra ngoài. Phần cặn rắn sẽ bị nước cuốn trôi xuống thùng chứa và sau đó được xả định kỳ dưới dạng bùn. Lớp vật liệu này sẽ được rửa định kỳ nhằm mục đích chống lại các hiện tượng tắc nghẽn dòng khí.

Tuy nhiên nhược điểm của loại thiết bị này đó chính là khi hoạt động với vận tốc khí cao thì thiết bị này sẽ có hiện hiện tượng nước bị thổi ngược trở lên và nó có thể tràn vào đường ống thoát khí sạch.

Tháp hấp phụ

Hấp phụ là một trong những phương pháp xử lý khí thải được sử dụng phổ biến hiện nay, đây chính là quá trình phân ly khí dựa trên sự hấp phụ của một số các loại chất hấp phụ đối với chất ô nhiễm có trong khí thải. Trong quá trình này thì các phân tử chất khí ô nhiễm trong khí thải sẽ bị giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp phụ.

Quá trình hấp phụ còn được sử dụng rộng rãi để nhằm mục đích khử ẩm trong không khí hoặc là khử ẩm trong môi trường khí nói chung, khử các thành phần khí độc hại và mùi trong khí thải, thu hồi các loại hơi, các loại khí có giá trị lẫn trong không khí hoặc trong khí thải.

Tháp gia nhiệt

Phần lớn các loại chất ô nhiễm có mùi khó chịu đều cháy được hoặc là bị oxi hóa về mặt hoá học để biến thành các loại hợp chất ít có mùi hơn khi phản ứng với oxi ở nhiệt độ thích hợp.

Một số các loại công nghệ như là công nghệ khai thác và công nghệ lọc dầu thải ra rất nhiều các loại khí cháy được kể cả những loại chất hữu cơ rất độc hại. Phương pháp để xử lý hiệu quả và bảo đảm an toàn nhất cho trường hợp này đó chính là thiêu đốt bằng ngọn lửa trực tiếp, thiêu đốt ngay bên trong ống khói hoặc là buồng đốt riêng biệt.

Một số các hơi, các loại khí hữu cơ nếu thải trực tiếp vào môi trường sẽ gây phát sinh ra các mùi hôi thối và quá trình thiêu đốt có tác dụng trong việc phân huỷ hiệu quả các loại chất này. Tuy nhiên nhược điểm của công nghệ này đó chính là có chi phí đầu tư và có khả năng vận hành lớn.

Ngoài các phương pháp xử lý khí thải nêu trên, thì trên thị trường hiện nay vẫn còn sử dụng nhiều các phương pháp xử lý khí thải khác như là xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học, xử lý khí thải bằng phương pháp pha loãng, xử lý khí thải bằng quá trình ngưng tụ, … tuy nhiên tính ứng dụng của những phương pháp này không cao và vô cùng phức tạp trong quá trình vận hành nên chưa được ứng dụng rộng rãi.

Liên hệ công ty chuyên tư vấn thi công lắp đặt hệ thống xử lý khí thải tốt nhất tại Tp. Hồ Chí Minh

Nếu quý khách hàng hiện đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ xử lý khí thải vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi, CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚC NGUYÊN. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý khí thải nói riêng và xử lý ô nhiễm môi trường nói chung sẽ giúp cho quý khách có thể khắc phục được tình trạng này.

Thông tin liên hệ công ty môi trường Phúc Nguyên

  • CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚC NGUYÊN
  • Địa Chỉ: 346 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • MST: 0313 837 653
  • Hotline: 0916 944 465
  • Email: ce.phucnguyen84@gmail.com

Bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng hóa chất là một sản phẩm thiết bị được sử dụng để bơm thành phần hóa chất độc hai, có độ ăn mòn cao theo dải lưu lượng có thể điều chỉnh chủ động bằng tay hoặc là điều chỉnh tự động. Bơm định lượng có lưu lượng thấp thường được sử dụng […]

Bơm định lượng pulsafeeder

Bơm định lượng Pulsafeeder là loại thiết bị bơm định lượng kiểu màng của tập đoàn Index – USA. Với vật liệu chế tạo máy bơm vô cùng đa dạng PP, PVC, PTFE, SS 316 … dải lưu lượng từ 0.47 l/h cho đến 60 l/h, áp suất làm việc từ 2 – 7 bar. Bơm […]