Cách xử lý nước sạch tại nhà trong điều kiện hạn hán

Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân ở vùng hạn hán, bị mặn xâm nhập xử lý nước sạch tại nhà bằng phương pháp dùng phèn chua hoặc là khử trùng bằng Cloramin B.

Trước tình trạng hiện nay có nhiều người dân Tây Nguyên mắc phải bệnh tiêu hóa vì thiếu nguồn nước sạch, Bộ Y tế đã cử chuyên gia vào hỗ trợ địa phương hướng dẫn cho người dân cách xử lý để có nguồn nước sạch.

Theo Bộ Y tế, trong những trường hợp khẩn cấp (như lũ lụt, hạn hán) không có nước sạch để sử sử dụng, người dân có thể áp dụng các biện pháp xử lý nước sạch đơn giản tại nhà như sau:

xử lý nước sạch

1. Lựa chọn nguồn nước

Đầu tiên đó là nên lựa chọn nước giếng đào, nước giếng khoan để xử lý. Trong trường hợp không có nguồn nước ngầm, nếu như phải sử dụng nước ao hồ, nguồn nước sông suối, kênh rạch thì cần phải lựa chọn những điểm chưa bị ô nhiễm và cố gắng lấy nước càng xa bờ càng tốt để xử lý nước sạch theo các bước sau đây.

Bước 1: Làm trong nước.

Có nhiều cách làm trong nước, mà một trong những cách đơn giản nhất đó chính là dùng phèn chua hoặc là lọc bằng các loại vải sạch.

– Phèn chua: Sử dụng phèn chua với liều lượng 1 g, bằng khoảng nửa đốt ngón tay cho khoảng 20 lít nước. Rồi sau đó múc một gáo nước, hòa lượng phèn tương đương với thể tích nước cần làm trong cho tan hết, tiếp theo đó cho vào dụng cụ chứa nước và khuấy đều, chờ khoảng tầm 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi sau đó gạn lấy nước trong.

– Vải sạch: Bạn có thể sử dụng vải sạch để lọc nước, giữ lại các loại chất cặn bẩn, làm đi làm lại vài lần cho đến khi nước trong. Lưu ý nên chọn vải lọc bằng cotton để lọc nước qua, và tiến hành thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều.

Ở trong trường hợp phải sử dụng nguồn nước bề mặt quá đục hoặc có nhiều phù sa, thì bạn cần lọc bỏ bớt lớp phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong nước.

Bước 2: Bước khử trùng nước

Bạn có thể khử trùng nước bằng hóa chất hoặc đun sôi.

Đối với các hộ gia đình, thì sẽ khử trùng nước bằng Cloramin B, sau 30 phút là có thể sử dụng được.

Chú ý:

– Nước đã được khử trùng thì có thể sử dụng cho mục đích sinh hoạt, tuy nhiên nước sau khi khử trùng này thì vẫn phải đun sôi rồi mới uống trực tiếp được.

– Không được vừa khử trùng vừa đánh phèn bởi vì phèn sẽ làm mất tác dụng khử trùng của Clo.

– Sau khi khử trùng nước mà ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng.

– Nếu như lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, rồi chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng rồi sau đó mới sử dụng.

2. Đun sôi nước

– Chỉ được sử dụng nước để uống trực tiếp sau khi đã đun sôi nước.

– Nước sau khi đun sôi không được để quá lâu, do vậy thường xuyên đun nước mới hàng ngày để uống.

– Trong trường hợp nếu như không có hóa chất khử trùng, thì chỉ ăn uống nước đã đun sôi kỹ, không được ăn các loại rau sống rửa bằng nước chưa khử trùng.

Bên cạnh đó thì người dân cũng có thể sử dụng các thiết bị lọc nước. Lưu ý, nước đầu vào của các thiết bị lọc nước phải là loại nước đã được làm trong, không sử dụng trực tiếp nước bề mặt từ ao hồ, từ sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc các thiết bị lọc nước. Những khuyến cáo này có thể áp dụng cho cả những vùng đang bị ngập mặn.

Để biết thêm các thông tin chi tiết cũng như phương pháp xử lý nước sạch trong những ngày hạn hạn, mưa lũ, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến chúng tôi, CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚC NGUYÊN. Là đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình xử lý nước sạch chúng tôi sẽ giúp cho quý khách có thể khắc phục được tình trạng này một cách nhanh chóng nhất.

Thông tin liên hệ công ty môi trường Phúc Nguyên

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚC NGUYÊN
Địa Chỉ: 346 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam
MST: 0313 837 653
Hotline: 0916 944 465
Email: ce.phucnguyen84@gmail.com

Bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng hóa chất là một sản phẩm thiết bị được sử dụng để bơm thành phần hóa chất độc hai, có độ ăn mòn cao theo dải lưu lượng có thể điều chỉnh chủ động bằng tay hoặc là điều chỉnh tự động. Bơm định lượng có lưu lượng thấp thường được sử dụng […]

Bơm định lượng pulsafeeder

Bơm định lượng Pulsafeeder là loại thiết bị bơm định lượng kiểu màng của tập đoàn Index – USA. Với vật liệu chế tạo máy bơm vô cùng đa dạng PP, PVC, PTFE, SS 316 … dải lưu lượng từ 0.47 l/h cho đến 60 l/h, áp suất làm việc từ 2 – 7 bar. Bơm […]