Quy trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí

Xử lý nước thải chính là quá trình để nhằm mục đích loại bỏ các loại chất ô nhiễm ra khỏi nước thải thông qua các quá trình vật lý, hóa học, và sinh học để nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm đưa chúng về các dạng chất khác nhau như là chất lỏng không gây độc hại đến môi trường.

Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học hiện đã và đang được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp, được sử dụng để xử lý các chất hữu cơ hoà tan, các loại chất vô cơ H2S, sunfit, ammonia, nitơ… đây chính là những chất ô nhiễm có trong nước thải được xử lý dựa trên hoạt động của vi sinh vật để phân huỷ chất hữu cơ gây ô nhiễm vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số các loại khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

xử lý nước thải

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ được chia thành 2 phương pháp khác nhau bao gồm có:

+ Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiếu khí: Phương pháp này sử dụng các loại vi sinh vật hiếu khí có nghĩa là chúng cần cung cấp một lượng oxi liên tục trong suốt quá trình phân hủy các loại chất gây ô nhiễm.

+ Phương pháp xử lý nước bằng vi sinh vật kị khí: Phương pháp này sử dụng các loài vi sinh vật sống kị khí có nghĩa là môi trường không có oxi trong suốt quá trình phân hủy chất ô nhiễm.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp sử dụng vi sinh vật hiếu khí để xử lý nước thải. Quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp hiếu khi gồm 3 giai đoạn sau đây:

+ Giai đoạn 1: Đây chính là quá trình Oxy hoá các chất hữu cơ để tạo thành CO2 và H2O, một phần năng lượng.

Công thức: C xH y O z + O2 => CO 2 + H 2 O + DH

+ Giai đoan 2: Vi sinh vật sẽ tiến hành tổng hợp các tế bào mới:

Công thức: C x H yO z +.NH3 + O 2 => CO 2 + H 2 O + DH

+ Giai đoạn 3: Đây chính là giai đoạn phân huỷ nội bào:

Công thức: C 5H 7 NO 2 + 5O 2 => 5CO 2 + 5 H 2O + NH 3 ± DH

Các quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc xảy ra ở điều kiện nhân tạo. Với phương pháp xử lý nhân tạo quá trình xử lý diễn ra với tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều.

Còn tuỳ vào trạng thái tồn tại của vi sinh vật, cũng như quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí nhân tạo có thể chia thành:

+ Phương pháp xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật tồn tại ở dạng lơ lửng chủ yếu được sử dụng để khử các loại chất hữu cơ chứa carbon như là quá trình bùn hoạt tính, hồ làm thoáng…

+ Xử lý sinh học hiếu khí với vi sinh vật tồn tại ở dạng dính bám như là quá trình bùn hoạt tính dính bám, bể lọc cao tải, bể lọc nhỏ giọt, đĩa sinh học, bể phản ứng nitrate hoá với màng cố định

Phương pháp xử lý nước thải bùn hoạt tính hiếu khí:

Trong bể bùn hoạt tính hiếu khí với các sinh vật sinh trưởng dạng lơ lửng, quá trình phân huỷ sẽ xảy ra khi nước thải tiếp xúc với bùn ở trong điều kiện sục khí liên tục. Quá trình sục khí liên tục nhằm mục đích có thể cung cấp được một lượng oxi ổn định. Quá trình này sẽ giúp cho phản ứng oxi hóa được diễn ra nhanh chóng hơn, đồng thời các chất ô nhiễm cũng sẽ tích tụ một phần vi sinh vật hấp thụ cho các giai đoạn hình thành tế bào một phần tạo ra năng lượng cung cấp cho quá trình phân hủy các loại chất hữu cơ bị oxy hoá hoàn toàn thành H2O, CO2, NO3-, SO42-…

+ Xử lý sinh học vi sinh vật tăng trưởng dính bám: Bể bùn hoạt tính với các loại vi sinh vật dính bám. Phương pháp này tương tự như vi sinh vật dạng lơ lửng chỉ khác đó là vi sinh vật phát triển dính bám trên các loại vật liệu tiếp xúc đặt ở trong bể. Phương pháp này có nhiều các ưu điểm vượt trội hơn về thời gian xử lý cũng như có tốc độ xử lý nhanh giảm được quá trình tiêu hao nhiều năng lượng. Phương pháp xử lý này được ứng dụng rộng rãi trong quá trình xử lý ô nhiễm nước thải.

Bản chất của xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học mà tiêu biểu đó là phương pháp xử lý hiếu khí chính là quá trình phân huỷ các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Để có thể đạt được hiệu quả quá trình phân hủy sinh học thì cần phải cung cấp lượng chất dinh dưỡng, oxi phù hợp cho vi sinh vật nhằm bảo đảm cho quá trình phân hủy diễn ra ổn định.

Thông tin liên hệ công ty môi trường Phúc Nguyên

  • CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG PHÚC NGUYÊN
  • Địa Chỉ: 346 Phạm Văn Bạch, P.15, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • MST: 0313 837 653
  • Hotline: 0916 944 465
  • Email: ce.phucnguyen84@gmail.com

Bơm định lượng hóa chất

Bơm định lượng hóa chất là một sản phẩm thiết bị được sử dụng để bơm thành phần hóa chất độc hai, có độ ăn mòn cao theo dải lưu lượng có thể điều chỉnh chủ động bằng tay hoặc là điều chỉnh tự động. Bơm định lượng có lưu lượng thấp thường được sử dụng […]

Bơm định lượng pulsafeeder

Bơm định lượng Pulsafeeder là loại thiết bị bơm định lượng kiểu màng của tập đoàn Index – USA. Với vật liệu chế tạo máy bơm vô cùng đa dạng PP, PVC, PTFE, SS 316 … dải lưu lượng từ 0.47 l/h cho đến 60 l/h, áp suất làm việc từ 2 – 7 bar. Bơm […]